ไขปริศนาตีนกระต่ายใน Mission Impossible
เข้าสู่ระบบ

วันจันทร์ ที่ 06 ธันวาคม 2564

ติดต่อฝ่ายขาย|เข้าสู่ระบบ

ไขปริศนาตีนกระต่ายใน Mission Impossible

เป็นเวลากว่า22ปี ที่เฟรนไชน์มิสชั่นอิมพอสซิเบิล พาเราไปลุ้นกับภารกิจที่เป็นไปไม่ได้ ซึ่งแต่ละภาคได้สร้างฉากภาพจำที่ทำให้เรายังจำติดตาได้ดี ไม่ว่าจะเป็นฉากโรยตัวในห้องอ่อนไหว การยกล้อหลังหมุนตัว180องศาสโลโมชั่น ถูกขีปนาวุธยิงจนกระเด็น ปีนตึกดูไบ และแม้กระทั่งฉากเกาะเครื่องบินด้วยมือเปล่า

วันนี้เราไม่ได้มากล่าวถึงรายละเอียดของฉากแอคชั่นติดตาเหล่านั้น แต่มันคือสิ่งที่ติดสมองคาใจเรามากว่า12ปี นั่นคือคำถามที่ไม่ใช่แค่คนไทยที่อยากรู้ ตีนกระต่ายคืออะไร?

เริ่มจากที่ลักษณะของขวดบรรจุทรงกระบอกแก้วที่ถูกเรียกว่าตีนกระต่าย สิ่งที่เราสังเกตเห็นแน่ๆคือสัญลักษณ์ BIOHAZARD ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของวัตถุอันตรายที่ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับเชื้อโรค สารเคมีหรือสารชีวภาพที่อันตราย ซึ่งสามารถจะแพร่กระจายลุกลามไปได้ทุกหนทุกแห่ง สอดคล้องกับชื่อไทยของมันที่อาจจะมาจากชื่อของหญ้าตีนกระต่าย ที่เวลาเดินผ่านมันจะเกาะตามกางเกงตามเสื้อ แล้วก็กระจายไปได้เรื่อยๆ เหมือนกับเชื้อไวรัส หรืออีกนัยหนึ่งในชื่อภาษาอังกฤษ แร็บบิทฟุตอาจจะเป็นแค่คำแทนเครื่องรางของฟวกฝรั่งที่ตั้งชื่อไว้เท่ๆให้กับอาวุธชนิดนี้เท่านั้นเอง

ตีนกระต่ายจะเป็นอาวุธเชื้อโรคหรือไม่ ยังสรุปไม่ได้แค่ชื่อกับสัญลักษณ์ที่อยู่บนตัวของมัน ในตัวหนังนั้น ตีนกระต่ายถูกพูดถึงครั้งแรกในฉากที่อีทานฮันได้เจอกับเบนจี้ ดั้น ครั้งแรก ในขณะที่เบนจี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายไอทีของไอเอ็มเอฟ กำลังกู้ข้อมูลจากซากคอมที่ถูกเผาของ เดเวี่ยน ตัวร้ายของเรื่อง และ ได้ตรวจพบข้อมูลการประมูลของบางอย่างที่เรียกว่า Rabbit’s Foot หรือ ตีนกระต่าย และในฉากนี้เบนจี้ก็ได้พูดถึงที่มาของตีนกระต่ายว่า

เขาพูดถึงการนัดหมายของเดเวี่ยนที่นครวาติกัน เกี่ยวกับสิ่งที่เรียกว่าตีนกระต่าย เบนจี้คาดว่าตีนกระต่ายน่าจะเป็นชื่อเรียกแทนอาวุธร้ายแรงบางอย่าง และเมื่อฮันถามว่ามันคืออะไร เขาจึงพูดถึง

ศาสตราจารย์ที่สอนเกี่ยวกับการเคลื่อนอณุภาคชีวะกับการไหลระดับเซล ซึ่งศาสตราจารย์คนนั้นยังบอกว่า จะมีการสร้างสารตัวใหม่ที่เรียกว่า'Anti-God 'ซึ่งมีปฏิกิริยาวิวัตที่เร็วและมีอำนาจในการทำลายล้างที่ไม่อาจสกัดกั้น

ซึ่งถ้าผู้ก่อการร้ายยอมจ่ายเงินมากมายเพื่อมันก็ย่อมเป้นไปได้ว่ามันคือ'Anti-God' ซึ่งในเรื่องนี้ถูกเรียกด้วยคำแทนว่าตีนกระต่ายนั่นเอง

แล้ว'Anti-God'คืออะไร คือการต่อต้านพระเจ้า ความเชื่อที่ว่าพระเจ้าคือผู้ที่สร้างโลก ถ้าดูจากพลานุภาพของมันที่เบนจี้พูดถึงAnti-God แล้ว มันน่าจะเป็นสิ่งที่เรีกว่า ปฏิสสารหรือantimatter(แอนตี้แมตเตอร์) ซึ่งเป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ได้สร้างขึ้นเพื่อค้นหาต้นตอแห่งจุดกำเนิดของจักรวาล antimatterยังถูกกล่าวถึงในหนังเรื่อง Angels & Demons "เทวากับซาตาน" โดยห้องแล็บของเซิร์นในภาพยนตร์ได้ทำการสร้างปฎิสสาร 1 กรัม ซึ่งมีความร้ายแรงเทียบเท่าระเบิดไดนาไมต์ 5,000 ตัน และนั่นเป็นพลานุภาพที่อันตรายพอๆกับที่เบนจี้อธิบายถึงตีนกระต่าย อีกสิ่งหนึ่งที่เชื่อมโยงให้น่าชื่อถือว่าตีนกระต่ายคือ antimatter ปฏิสสารอานุภาพทำลายล้างสูงนี้ก็คือ ทั้งมิสชั้นอิมพอสซิเบิลกับเทวาซาตาน เล่าเรื่องราวเกิดขึ้นที่นครวาติกันซึ่งเป็นที่ที่" ผู้นำแห่งคริสตจักรและ ผู้นำแห่งโลกวิทยาศาสตร์ ต่างมีความเชื่อในจุดกำเนิดจักรวาลที่ต่างกัน จนเกิดเป็นที่มาของการสร้าง antimatter'-Anti-God' หรือเจ้าตีนกระต่ายในเรื่องมิสชั่นอิมพอสซิเบิล3นั่นเอง

และอีกข้อสัญนิฐานหนึ่งก็คือ การกักเก็บรักษา Antimatter นั้นต้องเก็บไว้ในระบบสุญญากาศ เพราะไม่ต้องการให้ Antimatter ไปสัมผัสกับ สสาร ใดๆ ที่ติดมากับอากาศ ซึ่งสอดคล้องกับภาชนะขวดแก้วกักเก็บที่เรียกว่าตีนกระต่าย ในมิสชั่นอิมพอสซิเบิล3

ทั้งหมดนี้ก็คือข้อมทูลที่ได้เรียบเรีงมาวิเคราะหาคำตอบว่าตีนกระต่ายคืออะไร จากการคาดเดาและเชื่อมโยงข้อมูลต่างๆที่ได้มา คำตอบที่ผมหามานั้นอาจะผิดก็ได้ ฉะนั้นจึงไม่อยากให้ซีเรียสกับมัน เพราะคลิปนี้ทำขึ้นเพื่อความบันเทิง เพื่อเพิ่มอรรถรสในการดูหนังเท่านั้น

ตีนกระต่าย ในมิสชั่นอิมพอสซิเบิล3 อาจจะเป็นอาวุธปฏิสสารที่มีพลังทำลายล้างสูง หรือเป็นอาวุธเชื้อโรคสารชีวะภาพที่สามารถระบาดไปได้แบบไม่สิ้นสุด ไม่ว่ามันจะเป็นอะไรก็แล้วแต่ ที่รู้คือมันถูกสร้างขึ้นมาด้วยน้ำมือของผู้ทำลายโลกตัวจริงอย่างมนุษย์

เรื่องฮอตในรอบสัปดาห์

THE POOL นรก 6 เมตร

บทความ02 ก.ค. 2021

ข่าวสาร/บทความล่าสุด

เนื้อหาข่าวสาร/บทความเกี่ยวกับเว็บไซต์และข่าวประชาสัมพันธ์ต่างๆ

ไขปริศนาตีนกระต่ายใน Mission Impossible

บทความ02 ก.ค. 2021

สงวนลิขสิทธิ์ © 2564 สยาม24โฮสต์

สงวนลิขสิทธิ์ © 2564 สยาม24โฮสต์

เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาที่ท่านอาจสนใจ เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้น คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ของเรา"นโยบายการใช้คุกกี้"และ"นโยบายความเป็นส่วนตัว"